15 สถานที่ท่องเที่ยวรัสเซีย ดินแดนแห่งสถาปัตยกรรมงามสง่าที่ใครเห็นเป็นต้องประทับใจ

การเดินทางไปรัสเซียสำหรับคนไทย ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะนอกจากเรื่องตั๋วเครื่องบินแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลอะไรเลย เพราะประเทศนี้ คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่า เพราะฉะนั้นเราควรใช้โอกาสดี ๆ นี้เข้าไปทำความรู้จักกับรัสเซียกับตัวเองสักครั้ง มาดูกันว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

 

1.จัตุรัสแดง

ที่เที่ยวรัสเซีย จัตุรัสแดง

สำหรับใครที่มารัสเซีย แล้วไม่มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึง เพราะจัตุรัสแดงเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ ๆ มีชื่อเสียงมาก ๆ ในรัสเซียที่อาจกล่าวว่าเป็นแลนด์มาร์คเลยก็ย่อมได้ เหตุที่ได้รับความนิยมมากก็เพราะความสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่อยากจะหาใครเหมือน และยังเป็นสถานที่สำหรับจัดงานสำคัญต่าง ๆ ของชาติอีกด้วย

GPS: 55° 45′ 14.7348” N 37° 37′ 13.4652” E /

ค่าเข้าชม 500 รูเบิ้ล

 

2.มหาวิหารเซนต์เบซิล

ที่เที่ยวรัสเซีย มหาวิหารเซนต์เบซิล

วิหารแห่งนี้เป็ฯสถาปัตยกรรมผสมระหว่างไบแซนไทน์กับรัสเซียนกอธิค มีความสวยงามโดดเด่นจนยากที่จะเชื่อว่าภายในจะเปิดให้เข้าชม หรือเป็นที่ประกอบศาสนพิธี ซึ่งมหาวิหารแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากจัตุรัสแดงมากนัก เมื่อเดินเข้าไปชมภายในจะรู้สึกทึ่งกว่ารูปลักษณ์ภายนอกที่สวยสุด ๆ เพราะมีหอสวดมนต์ที่มีลักษณะเป็นเขาวงกตนั่นเอง

GPS: 55°45′ 9″ N 37°37′ 23″ E /

ค่าเข้าชม 200-250 รูเบิ้ล

 

3.พระราชวังเครมลิน

ที่เที่ยวรัสเซีย พระราชวังเครมลิน

พระราชวังแห่งนี้ เคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์โรมานอฟมาก่อน ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นที่ทำการของรัฐบาลในช่วงปฏิวัติคอมมิวนิสต์ แต่ปัจจุบันเป็นจุดท่องเที่ยวที่เป็นศูนย์กลางและหัวใจของประเทศรัสเซีย เพราะข้างในนั้นมีทั้งปราสาท โบสถ์ วิหาร คลังแสง หอคอยต่าง ๆ มากมาย และเป็นที่เก็บร่างของ เลนิน ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของรัสเซียไว้ด้วย บางโซนจึงยังเป็นจุดหวงห้ามไม่ให้เข้าอยู่

GPS: 55°45’00″N 37°36′57″E /

ค่าเข้าชม 700 รูเบิ้ล

 

ที่เที่ยวรัสเซีย มอสโก 4.สวนอเล็กซานเดอร์

ที่เที่ยวรัสเซีย สวนอเล็กซานเดอร์

สวนแห่งนี้ถือว่าเป็นจุดถ่ายรูปและเป็นจุดที่ชาวรัสเซียมักจะมาผ่อนคลายความเครียดกัน เพราะตั้งอยู่ใจกลางกรุงมอสโก และยังมีจุดเด่นอยู่ที่รูปปั้นประติมากรรม และน้ำพุที่วางไว้อย่างเป็นระเบียบซึ่งทำให้สวยงามอ่างไม่น่าเชื่อ ที่มาของการสร้างสวนนี้ก็เพื่อฉลองชัยชนะที่รัสเซียมีต่อกองทัพของนโปเลียนของฝรั่งเศสในปี 1812 ซึ่งของตกแต่งบางชิ้นก็มาจากซากอาคารที่ถูกทำลายในสงครามครั้งนั้น

GPS: 55°45′09″N 37°36′50″E

 

5.โคโลเมนสโกเย

ที่เที่ยวรัสเซีย โคโลเมนสโกเย

เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ และเป็นเขตอนุรักษ์บนที่ราบสูงที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำ Moskva ได้ชัดเจน ในอดีตเคยเป็นที่พักตากอากาศสำหรับเชื้อพระวงศ์รัสเซีย ความโดดเด่นอยู่ที่การเป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่ดูเรียบง่ายแต่สวยงาม เมื่อตัดกับสีเขียว ๆ ของพื้นหญ้าและต้นไม้ข้างหลัง ก็ยิ่งยากที่จะอดใจไม่ให้หยิบกล้องถ่ายรูปมาถ่ายได้

GPS: 55°40′10″N 37°40′08″E /

ค่าเข้าชม 50 – 350 รูเบิ้ล

 

6.สถานีรถไฟใต้ดิน (Moscow metro)

ที่เที่ยวรัสเซีย สถานีรถไฟใต้ดิน (Moscow metro)

สถานีรถไฟใต้ดินแห่งนี้ ถูกเรียกว่าเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยที่สุดในโลก เพราะมีลักษณธคล้ายกับพระราชวังมากกว่าที่จะเป็นสถานีสำหรับรอรถไฟใต้ดิน และเหตุที่มีความสวยขนาดนี้ ก็เพราะผู้นำที่เป็นผู้อำนวยการสร้างสมัยนั้นคือ โจเซฟ สตาลิน ได้ระบุไว้ว่า ต้องทำให้ผู้โดยสายหยุดมองสถานที่แห่งนี้เพื่อชื่นชมความงามให้ได้ จึงไม่แปลกที่จะมีคนลงมาเพื่อถ่ายรูปมากกว่าสัญจรไปมา

 

7.Izmailovsky Souvenir Market

ที่เที่ยวรัสเซีย Izmailovsky Souvenir Market

ตลาดอิซเมโลฟสกายา แม้ชื่ออาจจะอ่านยากไปสักนิด แต่ที่นี่ก็เป็นตลาดของฝากและของที่ระลึกที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียที่มีราคาไม่แพงมากนัก มีทั้งเสื้อผ้าและรองเท้าแบบขนฟู ๆ นุ่ม ๆ ที่ชาวรัสเซียนิยมใช้ และมีของกินที่ทำแบบสด ๆ ร้อน ๆ ให้เดินทานกันหากรู้สึกหิว และเมื่อมาแล้วก็ต้องซื้อตุ๊กตาแม่ลูกดกที่เป็นของขึ้นชื่อจากที่นี่กลับไปด้วย จึงจะเรียกว่ามาถึงรัสเซียแบบสมบูรณ์แบบ

 

8.พระราชวังซาริซิน่า

ที่เที่ยวรัสเซีย พระราชวังซาริซิน่า

พระราชวังแห่งนี้ เป็นพระราชวังฤดูร้อนของพระนางแคทเธอรีนที่สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1775 แต่พึ่งมาเสร็จในปี 2007 ใช้เวลาสร้างนานขนาดนี้ จุดเด่นก็ต้องอยู่ที่ความกว้างใหญ่อย่างแน่นอน กว้างขนาดที่กล้องถ่ายรูปธรรมดาอาจไม่สามารถเก็บภาพหมดได้ นอกจากนี้ ด้านหน้าพระราชวังก็มีการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นสวยสาธารณะที่เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนมาก ๆ

 

9.มหาวิหาร เซ็นต์ เดอ ซาเวียร์

ที่เที่ยวรัสเซีย มหาวิหาร เซ็นต์ เดอ ซาเวียร์

มหาวิหารแห่งนี้ก็เป็นอีก 1 แลนด์มาร์คของประเทศรัสเซีย โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่มีการประดับไฟสวยงามมาก แต่เมื่อพูดถึงอายุของมันแล้วก็ยังนับว่าน้อยอยู่ เพราะพึ่งสร้างเสร็จเมื่อปี 2000 แทนของเก่าที่ถูกทำลายในปี 1931 มีจุดเด่นที่โดมขนาดใหญ่สีทองที่ทำให้หลาย ๆ คนอาจคิดถึงทัชมาฮาลขึ้นมาได้

GPS: 55° 44′ 41.9280” N 37° 36′ 16.0632” E

10.พระราชวังฤดูหนาว

ที่เที่ยวรัสเซีย พระราชวังฤดูหนาว

พระราชวังแห่งนี้ เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) กับพระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 ในการกระชับความสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ ในช่วงล่าอาณานิคม ซึ่งปัจจุบันก็ยังรักษาสภาพไว้เหมือนเดิมทุกประการ ภายในมีความสวยงามแหละหรูหรามาก ๆ จนติดอันดับพระราชวังที่สวยที่สุดในโลกเป็นอันดับต้น ๆ เลย

GPS: 59.941°N 30.3129°E / ค่าเข้าชม 700 รูเบิ้ล