15 สถานที่ท่องเที่ยวพม่า มนต์เสน่ห์แห่งดินแดนเมืองใกล้ที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง

มีคนไทยน้อยคนนักที่เคยเข้าไปเที่ยวพม่าแบบจริงจัง เพราะมองว่ามีความใกล้ชิดกับประเทศไทยมากจนมองข้ามความสำคัญไป ทั้งที่ความจริงแล้ว พม่ามีอะไรมากมายกว่าที่เราจะคาดคิด ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่ยังสมบูรณ์ สถาปัตยกรรมต่าง ๆ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมไว้ในที่นี่แล้ว

1. มหาเจดีย์ชเวดากอง

ที่เที่ยวพม่า มหาเจดีย์ชเวดากอง

ไม่ว่าใครก็ตามที่มาเที่ยวพม่า ก็ต้องมาสักการะมหาเจดีย์ชเวดากองเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างแน่นอน โดยมหาเจดีย์แห่งนี้ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพม่า เพราะมีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี และบรรจุพระเกศาธาตุ 8 เส้นของพระพุทธเจ้าเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีลานศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้คนใหญ่คนโตที่มาอธิษฐานสมหวังกันนักต่อนักแล้ว ซึ่งลานนี้จะมีจุดชมวิวจุดหนึ่ง ถ้าหากมายืนแล้วแหงนมองเจดีย์ จะเห็นประกายของเพชรที่มีน้ำหนัก 76.6 กะรัตที่ประดับอยู่บนยอดเจดีย์

GPS: 16 47 52.775 N, 96 8 51.395 E / ค่าเข้าชม 8,000 จ๊าต หรือ 9 ดอลล่าร์

 

2. พระธาตุอินทร์แขวน (ไจท์ทิโย)

ที่เที่ยวพม่า พระธาตุอินทร์แขวน (ไจท์ทิโย)

พระธาตุแห่งนี้ มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่ตั้งหมิ่น ๆ อยู่บนหน้าผา เชื่อกันว่าเป็นพระธาตุที่พระอินทร์เอามาแขวนไว้ ให้ผู้ที่มาสักการะได้อานิสงค์ไปเกิดในยุคพระศรีอาริยะเมตไตย์ และยังเชื่อว่าเป็นประธาตุสำหรับคนปีจออีกด้วย เห็นสวยงามแบบนี้ แต่การเดินทางไปค่อนข้างจะยากพอสมควร เพราะต้องต่อรถไปเดินขึ้นเขาคล้ายการขึ้นเขาคิชฌกูฏที่บ้านเรา แต่รับรองว่าขึ้นไปแล้วจะลืมเหนื่อย เพราะสามารถชมวิวเมืองพม่าได้แบบพาโนราม่าเลย

GPS: 16° 47′ 1.16″ N 96° 9′ 24.59″ E / ค่าเข้าชม 6,000 จ๊าต

 

3. เจดีย์ชเวซิกอง

ที่เที่ยวพม่า เจดีย์ชเวซิกอง

เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ที่มีความสำคัญรองลงมาจากมหาเจดีย์ชเวดากองเพียงองค์เดียว ภายในเจดีย์บรรจุพระธันตธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าอโนรธามังช่อ และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยของพระเจ้าบุเรงนอง ภายนอกเขตเจดีย์มีวิหารนัต 37 ตน (นัตคือวิญญาณชาวพม่าที่เชื่อว่ายังปกปักดูแลบ้านเมืองและประชาชนอยู่ โดยมีพระอินทร์เป็นหัวหน้านัต)

 

4. เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา)

ที่เที่ยวพม่า เจดีย์ชเวมอดอร์ (พระธาตุมุเตา)

เป็นมหาเจดีย์อีกแห่งที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบพม่าและมอญผสมผสานกัน จึงมีความงามที่แปลกตา นอกจากนี้ภายในยังบรรจุพระเกษาธาตุ 2 เส้น ให้มาสักการะเป็นสิริมงคลกัน ในอดีตเป็นที่เคารพบูชาของกษัตริย์หลาย ๆ พระองค์ ไม่ว่าจะเป็นสมเด็จพระนเรศวรของไทย พระเจ้าราชาธิราชของมอญ และพระเจ้าบุเรงนองของพม่า

GPS: 17 20 12.635 N, 96 29 41.549 E / ค่าเข้าชม 10 ดอลล่าร์

 

5. เจดีย์โบตาทาวน์

ที่เที่ยวพม่า เจดีย์โบตาทาวน์

สำหรับเจดีย์แห่งนี้ต้องบอกว่าสุดยอดศักดิ์สิทธิ์เลยทีเดียว เพราะเป็นมหาเจดีย์ที่ประดิษฐานประเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าแล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพทันใจ หรือ “นัตโบโนยี” และเทพกระซิบ “เมี๊ยะนานหน่วย” อีกด้วย ซึ่งเทพทั้งสองพระองค์นี้เป็นที่เลื่องลือในเรื่องของการขอพรแล้วสมความปรารถนาอย่างรวดเร็วทันใจ ใครที่ไม่รู้จะต้องอธิษฐานอย่างไร ก็สามารถมาสอบถามเจ้าหน้าที่ของทางวัดได้

GPS: 16° 46′ 3.47″ N 96° 10′ 16.81″ E / ค่าเข้าชม 5 ดอลล่าร์

 

6. สะพานไม้อูเบ็ง

ที่เที่ยวพม่า สะพานไม้อูเบ็ง

สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ทะเลสาบตองตามา ที่เมืองมัณฑะเลย์ มีจุดเด่นอยู่ที่เป็นสะพานไม้สัก (เหลือจากการรื้อวังเก่าของกรุงอังวะ) ทอดยาวถึง 1.2 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก เหตุที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนสะพานแห่งนี้ ก็เพราะว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด และมีการใช้งานจากชาวบ้านจริง ๆ โดยเฉพาะช่วงเช้าที่จะเห็นพระเดินบิณฑบาตตัดกับพระอาทิตย์กำลังขึ้นอย่างสวยงาม

GPS: 21 53 29.447 N, 96 3 26.262 E

 

7. พระราชวังกัมโพชธานี

ที่เที่ยวพม่า พระราชวังกัมโพชธานี

คนไทยอาจจะรู้จักในชื่อของพระราชวังบุเรงนอง พระราชวังนี้ตั้งอยู่ในเมืองพะโค หรือเมืองหงสาวดีเก่า เป็นพระราชวังเก่าแก่ของราชวงศ์พม่าจริง ๆ แต่ได้รับการบูรณะใหม่เพราะเสียหายจากการถูกเผาโดยกบฎยะไข่ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายนักเพราะคนเก่าแก่มักพูดกันว่าการบูรณะครั้งนี้ไม่ได้ครึ่งของความงามในอดีต แต่กระนั้นก็ยังมีเค้าของสถาปัตยกรรมพม่าที่สวยงาม และด้านในก็ยังมีข้าวของเครื่องใช้โบราณจัดแสดงมากมาย

ค่าเข้าชม: 10 ดอลล่าร์

 

8. ทะเลสาบอินเล

ที่เที่ยวพม่า ทะเลสาบอินเล

ทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุด และสวยที่สุดในพม่า ตั้งอยู่บริเวณหุบเขาของรัฐฉาน จุดเด่นของทะเลสาบแห่งนี้อยู่ที่วิวทิวทัศน์ของแนวเขาที่อยู่ล้อมทะเลสาบ และชาวอินทาที่กำลังล่องเรือไปประกอบอาชีพด้วยการใช้เท้าในการพายเรือ บริเวณริมทะเลสาบจะมีตลาดพื้นเมืองราคาไม่แพง และมีวัดผ่องด่ออู ที่มีพระบัวเข็มอันโด่งดังประดิษฐานอยู่

GPS: 20 39 49.631 N, 96 55 51.935

 

9. ตลาดสก็อต

ที่เที่ยวพม่า ตลาดสก็อต

 

ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศพม่า เพราะมีสินค้าหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของที่ระลึกต่าง ๆ พระพุทธรูปไม้ ผ้าไหม รวมถึงของป่าและของหายาก ใครที่มีความสามารถในการต่อราคา อาจจะต่อได้จนถึงครึ่งหนึ่งของราคา หรือ 2 ใน 3 ของราคาเลย

GPS: 16° 46′ 47.41″ N 96° 9′ 20.65″ E