12 สถานที่ท่องเที่ยวมัลดีฟส์ สัมผัสฟ้าสวย ทะเลใส ดินแดนแห่งความสุขที่ใคร.. ก็เอื้อมถึง !

ใคร ๆ ต่างก็ฝันจะมาท่องเที่ยวมัลดีฟส์กันสักครั้งในชีวิต เพราะความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ไม่ว่าจะในน้ำหรือบนบกก็ตาม ยิ่งปัจจุบันตั๋วเครื่องบินก็ถูกมากขึ้น หลาย ๆ คนจึงมีโอกาสได้เข้าใกล้ความฝันมากขึ้น ซึ่งเราก็ขอแนะนำ 12 ที่เที่ยวที่ควรไปเยือน หากมาเที่ยวมัลดีฟส์

1.Bluetribe Moofushi

ที่เที่ยวมัลดีฟ Bluetribe Moofushi

สถานที่แห่งนี้เป็นเกาะแห่งหนึ่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาทำกิจกรรมทางน้ำประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำลึก-ตื้น การพายเรือคายัก การพายเรือแคนู การเล่นเรือใบ เป็นต้น เพราะเกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่สวยงามเกินคำบรรยาย แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ค่อยชอบน้ำ หรือว่ายน้ำไม่เป็น ทางเกาะก็มีกิจกรรมบนบกให้ได้เล่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นวอลเล่ย์บอลชายหาด การนอนอาบแดด หรือจะนั่งจิบไวน์ถ่ายรูปชิล ๆ บริเวณจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะก็ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

GPS: 3º53’5.22″ N 72º43’41.48″ E

 

2.Meemu Atoll Island

ที่เที่ยวมัลดีฟ Meemu Atoll Island

เกาะแห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่สวยที่สุดในมัลดีฟส์ เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของปลาโลมาที่มีอยู่จำนวนมากบริเวณนี้ และยังมีชื่อเสียงสำหรับการเล่นกระดานโต้คลื่นอีกด้วย (มือใหม่ไม่ควรมาเล่นที่นี่ เพราะคลื่นมีความแรงพอสมควร) หรือถ้าใครคิดจะดำน้ำที่นี่ก็ขอแนะนำเลย เพราะมีโอกาสที่จะได้เห็นปลากระเบนราหู ปลาฉลามวาฬ ปลาผีเสื้อหรือแม้กระทั่งเต่าทะเล แหวกว่ายผ่านหน้าเราไปแบบระยะประชิดเลย เพราะฉะนั้นจึงควรติดกล้องสำหรับถ่ายภาพใต้น้ำไปด้วยเพื่อเก็บความประทับใจไว้

GPS: 2°57’11.99″ N 73°35’59.99″ E

 

3.Vaavu Atoll Island

ที่เที่ยวมัลดีฟ Vaavu Atoll Island

มาต่อกันที่เกาะ Vaavu ที่เพียงแค่เห็นรูปก็ชวนให้หลงใหลแล้ว เกาะแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความใสของน้ำจนมองเห็นสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ในน้ำได้ด้วยตาเปล่าเลย ความพิเศษของเกาะนี้คือเป็นเกาะที่มีความสงบมากที่สุด เพราะมีประชาชนที่อาศัยอยู่เพียง 2,000 คนเท่านั้น และมีจุดดำน้ำมากถึง 30 จุดให้เลือก (จุดดำน้ำของเกาะนี้ติดอันดับสวยที่สุด 1 ใน 5 ของโลกด้วย) ใครที่หลงใหลและสนใจในเรื่องของการดำน้ำดูปะการังที่สมบูรณ์ ก็ควรจะไปเกาะนี้สักครั้งในชีวิต

GPS: 3º23’43.96″ N 73º30’44.25″ E

 

4.Alimantha Island

ที่เที่ยวมัลดีฟ Alimantha Island

 

สำหรับเกาะอลิแมนธาแห่งนี้ ได้รับการยกย่องให้เป็นเกาะที่มีความสวยงามเป็นอันดับที่ 3 ของมัลดีฟส์ และเป็นเกาะที่ได้รับการยกย่องจากนักดำน้ำให้เป็นจุดดำน้ำระดับโลก (World Class) นอกจากการมีดีใต้น้ำแล้ว บนบกก็ดีไม่แพ้กัน เพราะเกาะนี้ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และธรรมชาติอยู่มาก จึงทำให้ที่พักและรีสอร์ตบนเกาะนี้มีราคาแพงกว่าเกาะอื่น ๆ ในระดับหนึ่ง เพราะคัดสรรแต่โรงแรมระดับ 4-5 ดาวมาเปิดกันทั้งนั้น

GPS: 3º35’37.25″ N 73º29’52.56″

 

5.Male

ที่เที่ยวมัลดีฟ Male

เปลี่ยนบรรยากาศจากในน้ำขึ้นมาบนบกบ้าง สถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงมัลดีฟส์ และเป็นที่ตั้งของอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ซึ่งมีความเจริญและทันสมัยไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ เลย สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมามัลดีฟส์ จะต้องมาลงเครื่องบินที่นี่ จึงเหมาะสมอย่างมากที่จะท่องเที่ยวในเมืองก่อน โดยมีที่เที่ยวสำคัญ ๆ คือ มัสยิดวันศุกร์ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ พระราชวังเก่าของอดีตสุลต่าน และยังเป็นที่ตั้งของแนวประการัง Banana Reef ที่ยาวถึง 300 เมตรด้วย

GPS: 4º10’31.79″ N 73º30’33.65″ E

 

6.Ari Atoll Island

ที่เที่ยวมัลดีฟ Ari Atoll Island

เกาะนี้ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากที่สุด ซึ่งเกิดจากนโยบายของรัฐที่ต้องการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ดีมากยิ่งขึ้น ใครที่พักที่นี่ก็สามารถติดต่อให้เจ้าหน้าที่ของโรงแรมพาไปที่จุดดำน้ำได้เลย เพราะเกาะนี้มีจุดเด่นอยู่ที่จุดดำน้ำบริเวณแนวปะการัง Manta Reef ที่เป็นจุดที่สามารถชมปลากระเบนราหูยักษ์ และปลาอื่น ๆได้มากที่สุดและใกล้ชิดที่สุด ยิ่งถ้าใครชื่นชอบเจ้าปลาการ์ตูนตัวน้อยอย่าง Nemo และ Dory คงจะชื่นชอบเกาะนี้เป็นอย่างมาก และยังมีจุดดำน้ำมายาฟูชิทีลา และจุดดำน้ำเรืออับปางที่สวยงามไม่แพ้กัน

GPS: 3º52’60” N 72º49’60” E

 

7.Thinadhoo Island

ที่เที่ยวมัลดีฟ Thinadhoo Island

 

เกาะแห่งนี้ ได้รับฉายาว่าเป็น “เกาะมรกต” เพราะมีต้นไม้เขียวขจีรายล้อมน้ำทะเลสีฟ้าสดใส ที่ใสเสียจนมองเห็นเท้าได้ หากไปเดินเล่นรอบ ๆ ชายหาด เกาะนี้อยู่ห่างเมืองมาเล่ เมืองหลวงของมัลดีฟส์เพียง 78 กิโลเมตรเท่านั้น ข้อดีที่เด่นของเกาะนี้ คือการไร้ซึ่งมลพิษใด ๆ และไม่มีสิ่งสกปรกแม้แต่ชิ้นเดียว และยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะพักผ่อน หรือต้องการมารักษาสุขภาพอย่างแท้จริง

GPS: 0º31’51.82″ N 72º59’51.81″ E

 

8.Hukuru Miskiiy

ที่เที่ยวมัลดีฟ Hukuru Miskiiy

สถานที่แห่งนี้ มีอีกชื่อที่รู้จักกันดีคือมัสยิด Old Friday เป็นมัสยิดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1656 โดยสร้างตามสถาปัตยกรรมแบบอิสลามทุกประการ ตั้งอยู่ในเมืองมาเล่ ซึ่งจุดเด่นของมัสยิดนี้ คือการนำปะการังมาตกแต่งเป็นผนังภายในมัสยิด ผนังส่วนอื่น ๆ ที่ทำจากไม้ก็มีการแกะสลักอย่างวิจิตรปราณีต ในอดีตมัสยิดแห่งนี้เป็นที่ฝังศพของสุลต่าน นักรบผู้มีชื่อเสียงของชาวมัลดีฟส์หลาย ๆ คน เพราะฉะนั้นในการเข้าชมก็ควรจะแต่งตัวให้เรียบร้อยสักนิด ใส่เสื้อแขนยาวขายาวได้จะเหมาะสมที่สุด

GPS: 4º13’5.08″ N 73º32’37.24″ E

 

9.Mulee-Aage

ที่เที่ยวมัลดีฟ Mulee-Aage

อาคารแห่งนี้ก็เป็นอีกอาคารหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเมืองมาเล่ ที่มีการออกแบบตามสถาปัตยกรรมของศาสนาอิสลามทุกประการ ในอดีตนั้นสถานที่แห่งนี้เคยเป็นวังเดิมของสุลต่าน Shamsugheen III มาก่อน ตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่เมื่อระบบสุลต่านยกเลิกไป สถานที่แห่งนี้ก็เลยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวกึ่งพิพิธภัณฑ์ที่เก็บเอกสารต่าง ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสมาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของมัลดีฟส์ และมีโอกาสได้ชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมโบราณที่ยากจะหาใครสร้างได้

10.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติมัลดีฟส์

ที่เที่ยวมัลดีฟ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติมัลดีฟส์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมาเล่ ภายในมีสมบัติที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของมัลดีฟส์อย่างที่ประเมินค่าไม่ได้นับพันชิ้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวของส่วนตัวของอดีตองค์สุลต่าน ภาพถ่ายบุคคลสำคัญ และสิ่งต่าง ๆ ที่สะท้อนวิถีชีวิตของชาวมัลดีฟส์ ซึ่งแต่เดิมอาคารนี้เป็นอาคารส่วนที่เหลือจากพระราชวังมัลดีฟเวียน แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงจากรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่ชอบประวัติศาสตร์สากล ก็ไม่ควรพลาดแวะมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

GPS: 4° 10′ 30″ N, 73° 30′ 32″ E